สิ่งที่ไม่ควรทำก่อน ศัลยกรรม
ความรู้รอบตัว / เกร็ดความรู้ / ความรู้ทั่วไป

สิ่งต้องห้ามในการเตรียมตัวก่อนทำจมูก และการดูแลตัวเองหลังทำจมูก

การเตรียมตัวก่อนทำจมูก การดูแลตัวเองหลังทำจมูก

การผ่าตัดจะทำให้คุณบาดเจ็บจากบาดแผลที่เกิดขึ้นหลังการทำจมูก ชึ่งมีความเสี่ยงที่อาจจะเกิดผลข้างเคียงตามมาในภายหลังได้ การศึกษาแนวทางการเตรียมตัวก่อนถึงมีดหมอนั้นค่อนข้างมีความสำคัญที่จะเป็นประโยชน์กับตัวคุณอย่างมาก ความเจ็บปวดจากปาดแผลอาจใช้เวลานานในการพื้นตัวหากตัวไม่มีการเตรียมตัวใดๆเลย ยาระงับอาการปวดอาจช่วยคุณได้แต่การเตรียมความพร้อมก่อนจะดีกว่า เรามาดูกันว่าคุณจะต้องทำอะไรบ้างก่อนผาตัด

 

หากเข้าพบศัลยแพทย์ประจำคลีนิกจะช่วยให้คุณสามารถเห็นภาพของปัญหามากขึ้นว่ามีส่วนไหนควรแก้ไขไม่ควรแก้ไขเพื่อเปรียบเทียบดูผลลัพธ์ที่จะออกมาว่ามีความใกล้เคียงกับที่ต้องการหรือไม่ บางครั้งทรงจมูกที่คุณต้องการอาจทำบนใบหน้าคุณไม่ได้ด้วยซ้ำ ขึ้นอยู่กับรูปจมูกของคุณด้วย แต่ก่อนที่จะก้าวเท้าเข้าไปควรโทรเช็คกับคลินิกให้ดีก่อนครับว่าศัลยแพทย์มีคิวว่างเมื่อไหร่

 

การดูแลตัวเอง ก่อน-หลัง ศัลยกรรม

 

สิ่งที่ควรงดก่อนเสริมจมูก

ก่อนเข้าการรักษาคุณจะได้รับคำแนะนำจากแพทย์หรือเจ้าหน้าที่อยู่แล้วแต่บางครั้งก็ทำให้เราลืมไปบ้างเพราะแต่ละข้อนั้นไม่ใช่น้อยๆเลย เป็นความยุ่งยากนิดหน่อยแต่ก็เพื่อตัวคุณเองนั่นแหละ หากคลีนิกผู้ให้บริการใช้สินค้านำเข้าก็จะไม่ค่อยน่าห่วงมากหนักเพราะเป็นวัสดุชั้นดีที่จะเข้าไปอยู่ในตัวคุณ เอาละมาเริ่มกันเลยว่าคุณต้องเตรียมตัวก่อนผ่าตัดอย่างไร

 

1.สระผมก่อนให้เรียบร้อย และควรงดการแต่งหน้า เพื่อไม่ให้มีสิ่งสกปรกเข้าไปทำให้บาดแผลเกิดการติดเชื้อ

2.ผู้ที่มีโรคประจำตัวหรือแพ้ยาบางชนิด ควรแจ้งให้แพทย์ทราบว่า คุณเป็นโรคอะไร กินยาชนิดใด หรือแพ้ยาตัวไหนบ้าง เพื่อแพทย์จะได้ทราบและลดอันตรายภายหลังการเสริมจมูกได้มากขึ้น

 

3.การงดน้ำและอาหาร ขึ้นอยู่กับรูปแบบว่าคุณจะรับการเสริมจมูกแบบใด

  • หากเป็นการฉีดยาชา: ไม่ต้องงดน้ำและอาหาร แต่ควรทานเป็นอาหารเบาๆอย่างผัก ข้าวต้ม ขนมปังประมาณ 4-6 ชั่วโมงก่อนเวลาเข้ารับการรักษา
  • หากเป็นการดมยาสลบ: ควรงดดื่มน้ำและการทานอาหารก่อนเวลาเข้ารับการรักษาอย่างน้อย 8 ชั่วโมง

4.ควรงดทานอาหารประเภทของหมักดองอย่างปลาหร้า หน่อไม้ดองแม้กระทั่งผลไม้ดองเพราะเป็นของสแลง และอาหารทะเล อย่างน้อย 1 สัปดาห์ เวลาเข้ารับการรักษา เพราะอาจส่งผลเสียต่อแผลที่ทำการเย็บ ไม่ให้เกิดการเน่า

5.ควรงดสูบบุหรี่ และเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ เพื่อช่วยลดโอกาสที่แผลจะหายช้า
6.ควรงดการกินยากลุ่มแอสไพริน หรือไอบิวโพรเฟน เพื่อลดอาการฟกช้ำจากเลือดคั่งหลังผ่าตัด

 

การดูแลตัวเอง ก่อน-หลัง ศัลยกรรม

การดูแลตัวเองหลังเสริมจมูก

ศัลยกรรมนั้นมีความเสี่ยงเกิดขึ้นได้เสมอนั้นต้องลุ้นกันว่าร่างกายของคุณจะปฏิเสธซิลิโคนในครั้งแรกหรือไม่ ทุกคลินิกจะไม่รวมกับค่าใช้จ่ายในการแก้ไขจมูกทำให้คุณอาจต้องเสียเงินเพิ่มในการแก้ไขทรงจมูก ดังนั้นคุณควรทำตามคำแนะนำของแพทย์อย่างเคร่งครัดจะทำให้คุณได้รับผลลัพท์ที่ดีและช่วยลดความเสี่ยงในการผ่าอีกรอบ

 

ใส่เสื้อที่มีกระดุมด้านหน้า เพื่อลดการที่จมูกกับสัมผัสกับตัวเสื้อ

1.เตรียมอุปกรณ์ไว้ใช้สำหรับช่วงหลังทำจมูก ได้แก่ หมอนรองคอ ผ้าเย็นหรือผ้าขนหนู คอตตอนบัต น้ำเกลือล้างแผล เสื้อที่ใส่แบบติดกระดุม

2.หลีกเลี่ยงการโดนบริเวณแผล อาทิ การดึง จับ แคะ เพื่อให้ใบหน้ากลับมาสู่สภาพปกติได้เร็วที่สุด

3.งดสูบบุหรี่ และงดการดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ทุกชนิด

4.งดกินของแสลงประเภทอาหารหมักดอง หลังการทำจมูกเพื่อไม่ให้แผลหายช้า

5.ควรงดการออกกำลังกายก่อนสัก 1 เดือน โดยเฉพาะการออกกำลังกายหนักๆที่ต้องใช้แรงกระแทก

6.งดการแต่งหน้า และเสริมความงามใบหน้า เช่น การกดสิว และยิงเลเซอร์ เพราะอาจทำให้ยิ่งเกิดการอักเสบและแผลหายช้ามากขึ้น

7.ควรประคบน้ำเย็น 3 วัน หลังจากที่คุณเข้ารับการผ่าตัด ในวันที่ 4 ให้ประคบน้ำอุ่นเพื่อให้โลหิตในร่างกายเกิดการไหลเวียน บางครั้งอาจเลือกใชเจลประคบแบบซอง หรือเจลแผ่นใหญ่ก็จะสะดวกมากขึ้นเช่นกัน

8.ทานยาที่แพทย์สั่งให้อย่างเคร่งครัด

9.หลีกเลี่ยงการอยู่ในที่ที่มีฝุ่นมากๆ เพราะอาจก่อให้เกิดการไอ จาม สั่งน้ำมูก แต่หากจำเป็นจริงๆ ควรใส่ Mask ป้องกันไว้ โดยใช้แบบวันต่อวันนะคะ พอใช้หมด 1 วันแล้วก็ทิ้งไปเลย ไม่ต้องเสียดาย เพราะเดี๋ยวจะกลายเป็นการหมักหมมค่ะ

10.ล้างหน้าเบาๆ หรือจะใช้สำลีชุบน้ำมาเช็ดเบาๆ เพื่อป้องกันไม่ให้มือเราสัมผัสถูกหน้าแรงเกินไป

11.ในช่วงแรกๆ ควรทานอาหารที่ย่อยง่าย เช่น โจ๊ก หรือข้าวต้มไปก่อน และหลีกเลี่ยงอาหารที่มีรสเผ็ดจัด เพราะอาจทำให้เราไอ หรือจาม

 

คำแนะนำทั้งหมดที่กล่าวมาทั้งหมด การทานอาหารบางประเภทเช่น ใบบัวบก หรือฟักทอง จะช่วยบรรเทาอาการบวมบริเวณที่ผ่าตัดได้ดียิ่งขึ้น ภายใน 1 สัปดาห์หลังการรักษาแผลของคุณจะเริ่มหายดีจนเป็นปกติ อาการคันจากสะเกร็ดแผลไม่ควรใช้เล็บแกะเพราะอาจทำให้แผลเปิดอีกครั้ง จนทำให้มีเลือดออกหากสะเกร็ดแผลหลุดเนื่องเกิดจากการแกก็จะทำเกิดแผลเป็น

 

 

 

เขียนโดย: archsysinc

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *