สุขภาพดีมีได้ทุกที่ / ออกกำลังกายเพื่อสุขภาพ / เรื่องราวเกี่ยวกับการออกกำลังกาย

มารู้จักการฉีดโบท็อกทางการแพทย์

หลายคนคิดว่าโบทูลินั่มท็อกซินประเภทเอ (รู้จักกันในชื่อทางการค้าว่าโบท็อกซ์ , DysportและXeomin ) เป็นเพียงการรักษาริ้วรอย แต่ความจริงแล้วถูกกลับมามาใช้ในทางการแพทย์ที่หลากหลายมากกว่าการฉีดลดริ้วรอยอย่างเดียว แต่ต้องเข้ากับเงื่อนไขการรักษาหรืออาการที่ควรได้รับการฉีดโบท็อกเท่านั้น โบท็อกเป็น botulinum พิษชนิด A ที่มีแบคทีเรีย  Clostridium botulinum เมื่อฉีดเข้าไปในกล้ามเนื้อในจุดที่ต้องการจะทำให้เป็นอัมพาตแบบชั่วคราว เพื่อป้องกันไม่ให้ผิวบริเวณนั้นขยับมากเกินไป ทำให้ริ้วรอยลดลงอย่างเห็ได้ชัด เนื่องจากเป็นสารพิษที่ร่างกายสามารถขับออกได้ เมื่อร่างกายขับออกมาหมดกล้ามเนื้อบริเวณนั้นจะกลับมาทำงานแบบปกติและริ้วรอยจะกลับมา เพราะฉะนั้นต้องกลับมาฉีดซ่ำตามที่คุณหมอนัดไว้ การฮีดโบท็อกนั้นไม่ได้อัตรายจนถึงชีวิตหากใช่ในปริมาณที่เหมาะสมและเข้ารับการฉีดจากแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ

โบท็อกที่ใช้ทางการแพทย์

การฉีดโบทูลินั่มท็อกซินชนิดเอที่คนส่วนมากมักนำมาฉีดลดริ้วรอย สามารถใช้รักษาอาการป่วยได้หลายอย่าง ถึงจะขึ้นชื่อว่าโบท็อกแต่ก็มีแตกแยกออกไปอีกหลายประเภทเพื่อให้เมาะสมกับการรักษาแต่ละรูปแบบ ไม่ใช่ว่าโบท็อกตัวเดียวจะสามารถรักษาอาการได้ทุกประเภท ซึ่งการฉีดโบทูลินั่มท็อกซินจะขึ้นอยู่ตามความเหมาะสมของอาการส่วนมากจะเป็นเกี่ยวกับเรื่องภาวะของกล้ามเนื้อที่ผิดปกติ ได้แก่ blepharospasm อาการตากะพริบค้าง ( ภาวะการเคลื่อนไหวผิดปกติของร่างกาย), cervical dystonia การบิดเกร็งของกล้ามเนื้อ, spasmodic torticollis โรคกล้ามเนื้อคอเกร็งบิด, facial เกี่ยวกับใบหน้า,กล้ามเนื้อเกร็งเนื่องจากสมองผิดปกติ,ตาเหล่, hyperhidrosis การขับเหงื่อใต้วงแขนอย่างรุนแรง และโบท็อกซ์สามารถใช้เพื่อช่วยป้องกันอาการปวดหัวไมเกรนในผู้ที่เป็นเรื้อรังได้เมื่อใช้ในการรักษาไมเกรนโบท็อกซ์จะถูกฉีดเข้าไปในกล้ามเนื้อบริเวณศีรษะและลำคอ

โบท็อกอยู่ได้นานแค่ไหน

การฉีดโบท็อกจะเห็นผลภายใน 1 อาทิตย์หรือมากกว่านั้นขึ้นอยู่กับร่างกายของแต่ละคน ส่วนจะอยู่ได้นานแค่ไหนก็ขึ้นอยู่กับตัวเราตามจริงแล้วสามารถอยู่ได้นาน 3 ถึง 6 เดือน แต่บางคนโบท็อกอาอยู่ได้น้อยกว่านั้น เนื่องจากไม่ดูแลตัวเอง ฝ่าฝืนข้อห้ามที่บอกสั่ง อย่างไรก็ตามไม่ควรทำการฉีดซ่ำเพื่อให้โบท็อกซ์อยู่ได้นานมากขึ้น ความรู้สึกเวลาฉีดโบท็อกแพทย์จะเริ่มเตรียมขนาดของเข็มให้เหมาะสมกับจุดที่ต้องการจะฉีด คนส่วนใหญ่สามารถฉีดได้โดยไม่ต้องใช้ยาชาเฉพาะที่ เพราะว่ามันไม่ได้เจ็บอะไรมากมายขนาดนั้น ส่วนมากจะมีความรู้สึกประมาณมดกัด  อย่างไรก็ตามขึ้นอยู่กับบริเวณที่ฉีดด้วยเช่นกันการฉีดยาทำได้โดยใช้เข็มที่เล็กมาก จำนวนครั้งของการฉีดยาจะขึ้นอยู่กับพื้นที่ทำการรักษานั้นๆ