ความรู้และสาระดีๆ / เรื่องราวแปลกใหม่ / รู้ทันรอบโลก

จองทะเบียนรถออนไลน์ป้ายต่างจังหวัดได้ไหม

ถึงแม้การเปิดจองทะเบียนรถออนไลน์นั้นจะได้รับความนิยมอย่างมาก โดยเฉพาะในเขตกรุงเทพยิ่งจองง่ายเข้าไปใหญ่ แต่เรานี้สิอยากเลขสวยแต่ทำงานอยู่ต่างจังหวัดจะสามารถจองผ่านออนไลน์ได้หรือป่าวน่ะ แล้วมีวิธีขั้นตอนในการเดินเรื่องยังไงบ้าง มีเอกสารที่ต้องเตรียมไว้เป็นพิเศษไหม เพราะต้องเข้าทำงานการจะจองเลขที่อยากได้ก็เป็นเรื่องยากพอตัว เชขื่อได้เลยว่ามีผู้คนจำนวนมากที่ประสบปัญหาเหล่านี้อยู่ไม่น้อย บ้างก็ว่าทำแบบนี้ไม่ดี ทำอย่างนี้ไม่ถูก เยอะแยะไปหมดจนตัวเราเองเริ่มไม่มั่นใจแต่คุณรู้หรือไม่ว่าเป็นการเปิดจองเลขแบบออนไลน์นั้นมีเพียงในจังหวัดกรุงเทพและใกล้เคียงเท่านั้น ส่วนคนที่อยู่ต่างจังหวัดก็ยังคงใช่ระบบเดินเรื่องปกติเช่นเดิม ก็ถือว่าจองได้อยู่แต่ต้องเดินเรื่องเอง

อยู่ต่างจังหวัดสามารถจองจองทะเบียนรถได้กี่ครั้ง

ถึงแม้ว่าเรานั้นจะไม่สามารถจองทะเบียนรถออนไลน์ได้ แต่ก็สามารถเข้ามาเดินเรื่องเองได้ ใครที่ติดนิสัยเอาดวงไว้กับเลข บางทีได้ป้ายทะเบียนมาใหม่อยู่ๆมีคนมาทักว่าเลขนี้ไม่ดี ไม่สวย ทำงานไม่รุ่ง เสี่ยงดวงตก ทำให้อยากเปลี่ยนใหม่ เราก็ขอบอกว่าสามารถจองเลขป้ายทะเบียนใหม่ได้ไม่อั้น จะจองกี่ครั้งก็ได้ เตรียมเงินให้พร้อมแล้วทำตามกฎที่กรมขนส่งบอกก็พอ กรณีที่เราได้ป้ายทะเบียนรถไปแล้ว แต่อยากจะเปลี่ยนใหม่ต้องรอให้ถึง 90 วันจึงจะสามารถจองใหม่ได้อีกครั้ง ส่วนใครที่คิดว่าป้ายใหม่ไม่สวยไม่อยากได้ ก็ไม่ต้องดำเนินการจดทะเบียนภายใน 15 วัน หรือไม่ก็โทรไปแจ้งกรมขนส่ง  เจ้าหน้าที่จะนำหมายเลขทะเบียนที่เราจองได้วนออกมาจองอีกครั้งเอง แต่ก็ต้องรอ 90 วันอยู่ดีถึงจะสามารถจองเลขใหม่ได้อีกครั้ง

ถ้าจองทะเบียนรถออนไลน์ไม่ได้ สามารถจองที่ไหนได้อีกไหม

สำหรับใครที่อยากจองทะเบียนรถ แต่ไม่สามารถจองผ่านออนไลน์ได้เพราะว่าเป็นคนต่างจังหวัด เราสามารถเข้าไปเดินเรื่องติดต่อกับเจ้าหน้าที่กรมขนส่งได้เลย ในกรณีที่จองผ่านเว็บไซต์จะเป็นป้ายรถของกรุงเทพเท่านั้น ป้ายต่างจังหวัดต้องเข้าไปที่ขนส่งเท่านั้นไม่สามารถจองผ่านที่อื่นได้ หากไม่มีเวลามากพอเราสามารถจ้างคนมาจองแทนได้ ซึ่งมีบริการนี้มานานแล้วอาจจะต้องคุยกับผู้รับจ้างให้เข้าใจก่อนที่จะเข้าจองป้ายทะเบียนที่ชอบ ในกรณีต่างจังหวัด ส่วนในตัวกรุงเทพก็จะเป็นการรับจองผ่านออนไลน์ ช่วงให้การจองง่ายและรวดเร็วมากขึ้น จากข่าวที่ได้ยินมา อีกไม่กี่ปีกรมขนส่งทางบกจะพัฒนาระบบการจองทะเบียนรถให้สามารถครอบคุมพื้นที่ได้มากกว่านี้ เพื่อเพิ่มความสะดวกสบายแกผู้เข้ารับการจองและเจ้าหน้าที่ภาครัฐในทุกส่วน